Trang chủ » Tin Y Học » Tổng quan về viêm cột sống dính khớp:triệu chứng nguyên nhân

Tổng quan về viêm cột sống dính khớp:triệu chứng nguyên nhân

Chưa có phương pháp chữa bệnh cho viêm cột sống dính khớp, nhưng các phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm, theo thời gian, có thể gây ra một số xương sống ở cột sống của bạn để cầu chì. Sự kết hợp này làm cho cột sống không linh hoạt và có thể dẫn đến tư thế chuyển tiếp. Nếu xương sườn bị ảnh hưởng, có thể khó thở sâu.

Tông quan về Viêm cột sống dính khớp:triệu chứng nguyên nhân

Viêm cột sống dính khớp xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm. Viêm cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể – thông thường là mắt của bạn.

 Nguyên nhân và triệu chứng đau lưng bên phải gần mông và cách chữa trị hay nhất

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của viêm cột sống dính khớp có thể bao gồm đau và cứng ở lưng và hông, đặc biệt là vào buổi sáng và sau khi không hoạt động. Đau cổ và mệt mỏi cũng phổ biến. Theo thời gian, các triệu chứng có thể tồi tệ hơn, cải thiện hoặc dừng lại ở những khoảng không đều đặn.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là:

  • Khớp giữa xương sống của bạn và xương chậu của bạn (sacroiliac)
  • Các đốt sống ở lưng dưới của bạn
  • Những nơi mà dây chằng và dây chằng của bạn gắn vào xương (entheses), chủ yếu ở cột sống của bạn, nhưng đôi khi dọc theo gót chân của bạn
  • Sụn giữa xương ức và xương sườn của bạn
  • Khớp háng và khớp vai của bạn

Khi đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị đau lưng hoặc đau mông muộn, chậm hơn vào buổi sáng hoặc đánh thức bạn khỏi giấc ngủ vào nửa cuối của đêm – đặc biệt nếu cơn đau này cải thiện khi tập thể dục và trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi. Xem chuyên gia về mắt (bác sĩ nhãn khoa) ngay lập tức nếu bạn bị đỏ mắt đau đớn, nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng hoặc thị lực mờ.

Nguyên nhân

Hoại tử cột sống không có nguyên nhân cụ thể, mặc dù các yếu tố di truyền dường như có liên quan. Đặc biệt, những người có gen gọi là HLA-B27 có nguy cơ phát triển viêm xương khớp cột sống tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, chỉ có một số người bị gien phát triển tình trạng này.

Các yếu tố rủi ro

  • Tình dục của bạn. Nam giới có nhiều khả năng phát triển viêm xương khớp lồi lưỡi so với phụ nữ.
  • Tuổi của bạn. Sự khởi phát thường xảy ra ở tuổi vị thành niên cuối hoặc ở tuổi trưởng thành sớm.
  • Di truyền của bạn. Hầu hết những người bị viêm khớp xoang có chlamydia có gen HLA-B27. Tuy nhiên, nhiều người có gen này không bao giờ phát triển viêm xương khớp cột sống.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*