Trang chủ » Cùng tìm hiểu cây mật gấu có thể chữa trị được những bệnh gì » Tác dụng thanh nhiệt giải độc không ngờ tới từ cây mật gấu?

Tác dụng thanh nhiệt giải độc không ngờ tới từ cây mật gấu?

Cây mật gấu là một loại cây đặc biệt không phải nơi đâu cũng có như ở Việt Nam. Cây mật gấu tên khoa học là cây Hoàng liên ô rô. Loại thực vật này có thể dùng để sắc lên rồi uống hay ngâm rượu chữ bệnh. Vậy chi tiết về loại cây này như thế nào bài viết bên dưới sẽ cho bạn biết cụ thể nhé.

Câu hỏi đầu tiên tên khoa học của cây mật gấu là như vậy, nhưng tại sao người ta lại biết đến nó với tên gọi dân dã đến thế? Bởi vì nó là loại cây có thân và rễ màu vàng nhạt, khi nếm có vị đăng đắng như mật gấu. Đây là loại cây chủ yếu tập trung ở các tỉnh vùng núi phía Bắc vì khí hậu ở những địa phương miền Trung, miền Nam khác không thích hợp cho trồng và chăm sóc thứ cây đặc biệt này.

Hình ảnh về cây mật gấu

Hình ảnh về cây mật gấu

Hoàng liên ô rô (tên khoa học của cây mật gấu) có chứa rất nhiều hợp chất hóa học có tác dụng chữa trị một số loại bệnh, cả những bệnh kinh niên (vì trong cấu tạo có một số hợp chất có gốc benzene). Bởi vậy mà tại các nước Châu Á khác như Trung Quốc, Ấn Độ, người dân các nước này dùng chúng để chữa trị một số chứng bệnh nan y.

Cây mật gấu chữa bệnh gì? Đó là các bệnh về xương khớp hay thậm chí là biến chứng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra cư dân các nước nói trên còn dùng cây mật gấu để làm thuốc thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, tiêu viêm rất hiệu quả. Khi được sắc lên để uống kết hợp với một số loại thảo dược khác, cây mật gấu sẽ phát huy tác dụng rất tốt trong việc chữa trị các chứng bệnh về đường ruột như tiêu chảy, thương hàn, kiết lị.

Cây mật gấu khô có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến đướng tiêu hóa

Cây mật gấu có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau bụng, tiêu chảy

Tác dụng của cây mật gấu mà tên khoa học ít được người ta nhớ đến bằng tên gọi phổ thông kia là không phải bàn cãi ngay cả trong việc trị dứt điểm chứng đau mỏi tay chân, các bệnh đau nhức xương khớp. Tất cả các bộ phận của cây mật gấu đều có thể được sử dụng để trị bệnh mà không bỏ phí bất kì chỗ nào.

>> Hé mở: Thần dược trị bệnh ung thư mang tên xạ đen

Bài viết còn trình bày cách sử dụng cây mật gấu để sắc lên thành thuốc như sau:

_ Cả cây có thể được rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào cối giã vắt lấy nước hoặc cho vào máy xay xay lấy nước, dùng để uống trị bệnh tiêu chảy hoặc đơn giản chỉ để thanh nhiệt giải độc. Bởi vì đây là một loại nước uống rất có lợi cho sức khỏe nên dùng nó thay nước uống hàng ngày cũng được coi là một ý kiến hay.

– Còn đối với yêu cầu lưu trữ để sử dụng lâu dài, ta đem phơi khô rồi ngâm với rượu trong thời gian khoảng 15 ngày đến khi lá và thân cây chuyển sang màu vàng. Đây còn là bài thuốc chữa trị chứng rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả.

Cây mật gấu có thể dùng để thanh nhiệt giải độc

Cây mật gấu có thể dùng để thanh nhiệt giải độc

Như vậy, cây mật gấu tên khoa học là Hoàng ô rô là một loại thuốc tự nhiên vô cùng quý giá.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*