Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » Mách bạn cách nhận dạng cây mật gấu

Mách bạn cách nhận dạng cây mật gấu

Mật gấu là một loại cây sử dụng rất tốt cho sức khỏe của con người, giúp phòng và chữa trị một số bệnh nguy hiểm mà còn là một bí quyết làm đẹp bỏ túi của rất nhiều chị em phụ nữ. Nhưng hiện nay trên thị trường có một số loại cây rất giống với cây mật gấu khiến người tiêu dùng bị nhầm lần.

Sau đây tôi xin giới thiệu đến bạn cách nhận dạng cây mật gấu giúp bạn tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường hiện nay.

Một loại cây mật gấuMột loại cây mật gấu

Cây mật gấu có 2 loại là cây mật gấu miền bắc với cây mật gấu miền Nam. Mỗi loại cây sẽ có những đặc điểm nhận dạng và có công dụng khác nhau. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Cách nhận dạng cây mật gấu miền bắc

Cây mật gấu miền bắc còn có tên gọi khác là hoàng liên ô rô, cây mã rồ, sơn tùng đảm, khuê hoàng thảo..Nó thường mọc ở các tỉnh miền núi phía bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình..mỗi dân tộc lại có cách gọi khác nhau nên cây mật gấu miền bắc mới có nhiều tên gọi như thế.

Đặc điểm: Cây mật gấu bắc thuộc dòng thân gỗ lá hình lông chim lẻ mọc so le với nhau, lá không có cuống, viền nhọn có răng cưa. Hoa mọc thành chum có màu vàng và mọ ở trên thân cây. Cây mật gấu bắc thì thân cây là chủ yếu được dùng để làm thuốc chữa trị một số bệnh ở người rất an toàn và thường được dùng trong các bài thuốc đông y.

Cây mật gấu miền bắc

Cây mật gấu miền bắc

Cách nhận dạng cây mật gấu miền Nam

Một loại cây mật gấu khác đó là cây mật gấu miền Nam. Loại này thường được trồng ở các tỉnh Nam bộ và còn có các tên gọi khác như cây lá đắng , săm gan…Khác với cây mật gấu bắc là thân gỗ cây mật gấu nam thuộc loại cúc có thân mềm nhỏ, dạng bụi, thân có màu trắng hoặc tím, lá hình bầu dục. Cây nhỏ thân thảo có nhiều mũ trắng, hoa mọc thành chum, khi lá già mặt nhẵn bóng. Thay vì phải sắc thuốc uống như cây mât gấu bắc cây mật gấu nam dùng đơn giản hơn là bạn có thể nấu canh hoặc là nhai sống. Đối với cây mật gấu nam tất cả các bộ phận đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt.

Cây mật gấu miền Nam
Cây mật gấu miền Nam

Cách nhận dạng cây mật gấu với cây mật nhân

Cây mật nhân cũng có thân hình gần giống với cây mật gấu miền bắc nên rất nhiều người hay nhầm cây mật nhân chính là tên gọi khác của cây mật gấu. Điều đó là không đúng, khác với cây mật gấu cây mật nhân có độ cao trung bình khoảng 15m. Trên thân và các bộ phận khác của cây có phủ một lớp lông, lá có dáng kép mặt trên lá thì màu xanh nhạt mặt dưới thì máu trắng khác với cây mật gấu.

Nhận dạng cây mật nhân
Nhận dạng cây mật nhân

Bài viết trên đây giúp bạn nhận dạng cây mật gấu khác nhau, mỗi cây, mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn nhé, để tránh mua nhầm các loại cây này với nhau nhé.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*