Trang chủ » Cùng tìm hiểu cây mật gấu có thể chữa trị được những bệnh gì » Lá cây mật gấu và những điều bạn chưa biết

Lá cây mật gấu và những điều bạn chưa biết

Cây mật gấu là loại thảo dược không còn xa lạ gì với chúng ta bởi tính phổ biến và dễ tìm kiếm, đặc biệt là vùng đồi núi. Mật gấu rất hữu dụng, bộ phận nào của loài cây này cũng có tác dụng chữa bệnh, trong đó lá cây mật gấu được sử dụng nhiều nhất.

la-mat-gau-tuoi-caymatgauvn
Tìm hiểu sơ lược về lá cây mật gấu

Cây mật gấu thuộc loại thân gỗ, nhỏ, cao từ 4 – 6m. Chúng mọc hoang ở nhiều nơi, chủ yếu là vùng núi cao. Trong Y học cổ truyền, cây mật gấu được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh về xương khớp, đường ruột, rối loạn tiêu hóa, dạ dày, tê thấp…

Trong các bộ phận của loài cây này thì thân và lá cây mật gấu được thu hái quanh năm để phục vụ cho việc chữa bệnh.

Lá cây mật gấu dạng kép, mọc so le và lẻ, nhìn giống chiếc lông chim. Mép lá có răng cưa, đầu lá nhọn, có khía gân xanh đậm như hình chân vịt. Người ta thường sử dụng lá cây mật gấu để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Lá cây mật gấu đã được chứng minh

Cũng nhờ những tác dụng tuyệt vời của lá cây mật gấu mà nhiều người đã thoát khỏi sự hành hạ của bệnh tật. Để minh chứng cho điều này, báo Tuổi trẻ và Đời sống đã đăng tải một bài viết với tiêu đề “Chữa dứt bệnh đau chân qoái ác và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu”.

lá mật gấu

Bài báo về lá mật gấu

Ông Nguyên, nhân vật trong bài báo cho biết mình bị đau chân đã lâu, lại thêm căn bệnh tiểu đường hành hạ. Tình cờ người em họ đọc được thông tin về cây mật gấu nên đã về mách cho ông Nguyên. 15 ngày đầu ròng rã uống thuốc, ông cảm thấy cơ thể không có gì thay đổi.

Nghĩ chẳng có tác dụng, ông đâm ra nản. Nhưng nhờ sự động viên của người thân, ông Nguyên lại tiếp tục sử dụng thêm 5 ngày, kết quả thật không ngờ. Các triệu chứng đau  xương khớp chân của ông đã giảm rõ rệt, vui mừng hơn là chỉ số đường huyết đo được cũng hạ xuống tích cực.

Sau khi khỏi bệnh, ông chia sẻ kinh nghiệm này với bà con hàng xóm, thậm chí còn gửi cho mỗi nhà một túi lá cây mật gấu để sử dụng, ai cũng phải công nhận loài cây này cho hiệu quả chữa bệnh tốt.

Cách dùng lá cây mật gấu

Cùng với thân cây thì lá cây mật gấu đã và đang được nhiều người tận dụng để điều trị bệnh, nhất là các vấn đề về xương khớp. Cách dùng lá cây mật gấu rất đơn giản, có 2 phương pháp như sau:

  • Nhai sống: nhai sống 1 lá mật gấu với nước ấm trong 1 tháng, đường huyết và máu trong mỡ sẽ giảm xuống đáng kể.
  • Lá khô: Đầu tiên, hãy hái lá mật gấu về rửa sạch, phơi khô, sau đó nấu với nước để uống hàng ngày. Tỉ lệ 25g/1 lít nước, tốt nhất cứ ngày nào uống ngày đấy để tránh nước trà mật gấu bị ô thiu.

Lưu ý, tất cả các bộ phận của cây mật gấu đều cho tác dụng chữa bệnh, bạn nên kết hợp dùng cả thân, rễ và lá để sắc thuốc, như vậy sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*