Trang chủ » Tin Y Học » Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xạ đen đúng chuẩn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xạ đen đúng chuẩn

Xạ đen là một cây thảo dược quý bởi nó đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Thông thường, xạ đen mọc tự nhiên ở các tỉnh vùng núi Hòa Bình. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người đã tự trồng cây xạ đen để kinh doanh hoặc dùng làm thuốc. Để trồng được những cây xạ đen phát triển tốt, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn kỹ thuật trồng cây xạ đen đúng chuẩn.

Lâu nay, xạ đen đã trở thành một vị thuốc không thể thiếu trong Đông y, nhưng để có được loại cây này, bạn phải tìm đến các vùng miền núi tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, xạ đen cũng thích nghi khá tốt với đất ở những vùng khác, vì thế bạn hoàn toàn có thể tự trồng nếu biết những ký thuật trồng cây xạ đen.

Khâu chuẩn bị trước khi trồng

Làm luống ươm cây xạ đen

Làm luống ươm cây xạ đen

Bao giờ cũng vậy, trước khi trồng bạn phải có một khu đất. Đầu tiên, bạn phải xem xét đến yếu tố địa hình, có thuận lợi cho việc tưới tiêu hay không? Tiếp theo đến khâu xử lý đất, để xạ đen phát triển tốt, bạn cần trộn đất thịt, đất cát có độ tơi xốp và phải có đường thoát nước, tránh bị ngập úng vào mùa mưa.

  • Cây xạ đen có những công dụng gì?

Trước khi đem cây ra trồng, bạn cần ươm mầm cây trước bằng cách lấy những cành xạ đen, mỗi cành dài khoảng 20cm, sử dụng thuốc kích thích ra rễ và chấm vào gốc cành xạ đen. Đem cành cắm vào bầu ươm, tạo bầu ươm bằng cách trộn xơ dừa, vỏ trấu, cát. Bầu ươm cần được đặt trong luống được căng nilon để tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời cũng như những ảnh hưởng của thời tiết. Sau một thời gian cành xạ đen sẽ bắt đầu mọc rễ, đợi khi rễ cây màu nâu, bắt đầu đem cây trồng ở môi trường tự nhiên bên ngoài.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Trước khi trồng khoảng nửa tháng, bạn cần đào sẵn các hố với kích thước đường kính mặt hố là 20cm, độ sâu 20cm. Đem phân cho xuống đáy và phủ đất mỏng lên trên.

Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên

Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên

Khi trồng nên lưu ý, không nên trồng cây quá sát nhau sẽ khiến cây bị cớm không phát triển tốt. Khoảng cách hợp lý cho mỗi cây là 1m, giữa các hàng với nhau khoảng cách nên là 80cm. Đem cây đặt vào hố và tiền hành lấp đất xung quanh, sau khi trồng xong sử dụng rơm rạ, hoặc dùng bèo tây để đặt xung quanh bề mặt gốc cây. Việc làm này có tác dụng giúp đất không bị khô, đất tơi xốp để cây dễ phát triển. Thực hiện đúng những kỹ thuật trồng cây xạ đen này chắc chắn cây sẽ phát triển xanh tươi.

Khâu chăm sóc sau khi trồng

Sau khi hoàn thành việc trồng xạ đen, bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra độ ấm của đất để có biện pháp xử lý kịp thời tránh tình trạng đất quá khô hoặc quá nhão, cây không thể phát triển. Việc để nhiều lá là môi trường tốt cho sâu bệnh phát triển, vì thế mỗi năm nên tỉa lá cây xạ đen 2 lần. Trong quá trình chăm sóc nên bón thúc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất.

Chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng cây xạ đen, chúc các bạn áp dụng thành công.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*