Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » Hướng dẫn cách chế biến cây mật gấu cho đúng

Hướng dẫn cách chế biến cây mật gấu cho đúng

Cây mật gấu là một loại thảo dược quý có tác dụng trong việc chữa nhiều bệnh như tiểu đường, giải độc, mát gan, điều trị đau xương khớp. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cây mật gấu để có những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

 

Cách chế biến cây mật gấu

Cách chế biến cây mật gấu

Cây mật gấu là gì?

Cây mật gấu là một loại thảo dược quý, vị của nó rất đắng nên được gọi là cây mật gâu. Cây mật gấu mà bạn vẫn thường được nghe đến thực chất nó bao gồm hai loại cây khác nhau: Cây mật gấu Miền Nam và cây mật gâu Miền Bắc. Mỗi loại được phân bố ở những vùng khác nhau và có công dụng chữa bệnh cũng không giống nhau.

cach-che-bien-cay-mat-gau-3

Cây mật gấu miền Nam

Cây mật gấu miền Nam là loài thân cỏ, phân bố ở vùng Nam Bộ. Nó có tên gọi khác là cây Kim thất tai. Chiều cao tối đa chỉ khoảng 2m. Lá cây hình bầu dục, có lông ở bề mặt, mép lá có răng cưa. Người ta chỉ sử dụng lá cây để chữa bệnh.

Cây mật gấu miền Bắc

Cây mật gấu miền Bắc còn được gọi với cái tên là Hoàng liên ô rô hay là cây Mã hồ. Là loài thân gỗ, chúng thường mọc ở những vùng núi cao, nhất là vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Chiều cao tối đa 4m, lá cây có dạng kép, mọc so le với nhau. Các bộ phận của cây mật gấu : thân, lá, rễ, quả đều có thể được sử dụng để làm thuốc.

Cách chế biến cây mật gấu

Cây mật gấu được sử dụng với nhiều công dụng chữa bệnh

  • Cây mật gấu được thu hái quanh năm. Hai cách chế biến thường dùng nhất đó là phơi khô cả cây hoặc chẻ nhỏ, thái mỏng rồi phơi khô. Tùy theo từng loại bệnh cũng như công dụng mà cách chế biến cây mật gấu cũng khác nhau.
  • Để giúp mát gan, giải độc, điều trị các bênh xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa bạn dùng rễ, thân cây mật gấu cắt lát mỏng rồi sắc với nước uống hàng ngày. Ngoài ra bạn còn có thể dùng cây mật gấu để ngâm rượu bằng cách chẻ nhỏ, phơi khô.
  • Ngâm đến khi rượu chuyển sang màu vàng là dùng được. Nếu thấy đắng quá khó uống bạn có thể cho thêm táo mèo hay chuối hột ngâm cùng. Mỗi bữa ăn bạn uống một chén, không nên sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
  • Với tác dụng giảm béo, điều trị bệnh xương khớp bạn sử dụng lá cây mật gấu tươi rửa sạch rồi hãm với nước sôi để uống. Hay bạn cũng có thể dùng lá cây mật gấu khô sắc với nước. Sắc tới khi nước cạn còn một nửa là được.
  • Bạn sắc theo tỉ lệ 20-30g mật gấu với 2 lít nước một lần. Nước dùng để uống sau mỗi bữa ăn. Sử dụng trong khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Công dụng chữa bệnh phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

Cây mật gấu được thái lát mỏng để ngâm rượu

cach-che-bien-cay-mat-gau-4

  • Để điều trị bệnh lỵ, bạn dùng lá cây mật gấu rửa sạch, giã nát, cho ít nước sôi vào lọc lấy nước rồi uống làm 2 lần mỗi ngày.
  • Để chữa các bệnh ngoài da : ngứa, dị ứng,…bạn chỉ cần sử dụng lá cây mật gấu tươi nấu với nước rồi rửa hoặc tắm hàng ngày sẽ cho hiệu quả rõ rệt.
  • Ngoài ra với cây mật gấu miền Nam, người ta thường dùng lá để nấu canh, dùng như rau ăn hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe.
  • Với những cách chế biến cây mật gấu trên hi vọng bạn có thể tự mình chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh, đẩy lùi mọi căn bệnh của bản thân.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*