Trang chủ » Hỏi đáp về cây mật gấu » Giải đáp: cây mật gấu có mấy loại?

Giải đáp: cây mật gấu có mấy loại?

Cây mật gấu cũng như một vài loại cây khác, không chỉ có 1 mà bao gồm nhiều loại khác nhau. Tất nhiên không phải “người anh em” nào của cây mật gấu cũng cho tác dụng chữa bệnh. Vậy cây mật gấu có mấy loại, loại nào tốt và chữa được bệnh gì?

Cây mật gấu thân mềm

Lý giải: cây mật gấu có mấy loại?

Từ lâu trong kho tàng thảo dược Việt Nam thì mật gấu đã được coi là cây thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh. Bên cạnh những trường hợp đã vận dụng thành công thì có khá nhiều người thắc mắc, thậm chí hoài nghi về lợi ích của cây mật gấu. Họ cho biết mình áp dụng đúng bài thuốc nhưng kết quả không khả quan. Nguyên do của việc này rất có thể là vì người bệnh lựa chọn sai cây mật gấu? Vậy cây mấy gấu có mấy loại?

Mật gấu thực chất có 2 loại chính là mật gấu bắc và mật gấu nam. Tuy cùng tên gọi nhưng chúng lại có hình dạng, đặc điểm và công dụng hoàn toàn khác nhau.

Cây mật gấu bắc còn có tên gọi khác là hoàng liên ô rô

Sở dĩ có cái tên hoàng liên ô rô là bởi loài cây này có tác dụng gần giống vị hoàng liên nhưng lá lại tương tự như lá cây ô rô. Cây mật gấu bắc được phát hiện năm 1967 ở Lào Cai. Hiện nay thì hoàng liên ô rô còn được tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng Sơn La …

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của cây mật gấu bắc là lá. Lá cây có hình lông chim, mọc riêng lẻ và có răng cưa, gai nhọn ở mép. Phía trên ngọn là các chùm hoa vàng.

Cây mật gấu Bắc

Cây mật gấu Bắc

Bộ phận chủ yếu của hoàng liên ô rô là thân cây, bởi nó chứa một lượng becberin khá dồi dào, giúp lợi tiểu, chữa rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm, viêm đại tràng, mụn nhọt, bệnh gút, sỏi mật, tê thấp, nhức mỏi chân tay… khá tốt.
Cây mật gấu nam hay còn gọi là cây lá đắng

Khác với cây mật gấu bắc thì cây lá đắng lại phân bố chủ yếu ở phía Nam nước ta. Nhìn vào hình dạng của loại cây này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt và ghi nhớ xem cây mật gấu có mấy loại.

Nếu như lá cây hoàng liên ô rô chứa đầy gai nhọn thì mật gấu nam lại hiền hòa hơn nhiều lần. Lá mật gấu nam to gần bằng bàn tay, xanh đậm, gân nổi lên như bàn chân vịt. Tất cả các bộ phận của nó đều có thể dùng để chữa bệnh, nhất là rễ và lá cây.

So với công dụng của hoàng liên ô rô thì mật gấu nam cũng có những đặc điểm riêng, cụ thể nó giúp phòng và điều trị:

  • Ung thư tuyến tiền liệt.
  • Ức chế sự tiến triển của các tế bào ung thư.
  • Đái tháo đường.
  • Viêm da dị ứng.
  • Viêm phổi
  • Bệnh lỵ
  • Viêm gan
  • Cao huyết áp…

Sau khi đã tìm hiểu xem cây mật gấu có mấy loại và tác dụng của từng loại như thế nào, chắc hẳn chúng ta đã có thêm những kiến thức bổ ích. Muốn chữa bệnh nào thì phải chọn đúng loại cây mật gấu phù hợp với bệnh đó, có như vậy mới đem lại hiệu quả tốt nhất.
Thân ái!

>> Tham khảo thêm: Những bài thuốc chữa bệnh từ cây mật gấu

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*