Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » Đến gần với thảo dược Việt hơn bằng cách tìm hiểu kỹ thuật trồng cây mật gấu

Đến gần với thảo dược Việt hơn bằng cách tìm hiểu kỹ thuật trồng cây mật gấu

Lâu nay chúng ta cứ nghĩ thảo dược là phải mọc trên đồi núi cao, khó tìm nên quý hiếm đắt đỏ. Ngày nay với khoa học kỹ thuật tiên tiến, con người hoàn toàn có thể tạo ra các vùng chuyên canh cây thuốc quý.

Kỹ thuật trồng cây mật gấu

Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quát về kỹ thuật trồng cây mật gấu để bà con có thêm kiến thức nếu muốn tự trồng mật gấu tại vườn nhà.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây mật gấu có ý nghĩa như thế nào?

  • Việt Nam “rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu” với vô vàn cây thuốc quý có mặt trong tự nhiên. Nhưng với tình trạng khai thác bừa bãi, trái phép như hiện nay thì thảo dược cạn kiệt là điều không còn quá xa.
  • Những người chuyên đi vào rừng kiếm dược liệu cho biết, nếu như trước kia họ chỉ cần một vài tiếng là có thể thu hái được hàng trăm kg cây thuốc quý thì nay đi cả ngày cũng chẳng được bao nhiêu, những loại thuốc quý hiếm thì may mắn lắm mới tìm được.
  • Vậy thì thay vì chỉ khai thác, tại sao không tận dụng nguồn đất đai màu mỡ để nhân giống thảo dược nói chung và cây mật gấu nói riêng. Làm được như vậy, chúng ta vừa có cây thuốc quý để chăm sóc sức khỏe, vừa cải thiện kinh tế và đặc biệt là duy trì nguồn dược liệu, giúp nhiều người có cơ hội được sử dụng cây mật gấu hơn.
  • Để đạt được kỹ thuật trồng cây mật gấu đúng chuẩn, cần phải tham khảo những người đi trước để học hỏi cách thức ươm trồng cũng như chăm sóc. Chỉ cần để ý một chút, chúng ta sẽ có 1 vườn cây mật gấu xanh tốt chỉ trong 1 tháng.

Các bước cơ bản trong kỹ thuật trồng cây mật gấu

Có nhiều cách nuôi trồng mật gấu, nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp giâm cành. Kỹ thuật trồng cây mật gấu bằng cách giâm cành không hề phức tạp, bạn chỉ cần tuân thủ các các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Cây giống dùng để cắt cành

Lựa chọn cây giống là bước quan trọng nhất bởi cho dù bạn có kỹ thuật trồng mật gấu tốt như thế nào mà cây giống xấu, yếu, có sâu bệnh thì chắn chắn vườn mật gấu sẽ không thể được như ý muốn.

Bước 2: Chọn địa điểm, môi trường sống của cây

Cây mật gấu rất dễ trồng, tuy nhiên nếu được sinh trưởng và phát triển trong nơi có nhiều độ ẩm, thoáng khí và đủ ánh sáng thì sẽ cho năng suất cao hơn. Lưu ý vùng đất trồng cây mật gấu cần ẩm nhưng không có nghĩa là ướt hay úng nước nhé.

Bước 3: Cắt cành để ươm

  • Thời gian cắt cành mật gấu để giâm tốt nhất là sáng sớm, chiều tối hoặc mưa nhẹ, không được cắt lúc trời có ánh nắng chói, gắt…
  • Chọn cành không có sâu, khỏe mạnh, cắt khoảng 5 – 7cm một đoạn, có 1 – 2 lá (không có cũng được).

Bước 4: Ươm cành

  • Đem cành cây đã cắt đi ngâm hoặc tưới nước, sau đó giâm thẳng xuống đất tại vườn ươm.
  • Tưới nước, bón thúc và chăm sóc cẩn thận để có một vườn cây mật gấu khỏe mạnh.

Thay vì phải mua cây mật gấu ngoài thị trường, tại sao phải không tự học hỏi kỹ thuật trồng cây mật gấu ngay tại vườn nhà. Cách làm này chẳng những đáp ứng nhu cầu sử dụng mà còn có thể tạo ra nguồn thu nhập nếu bạn phát triển quy mô vườn ươm trên diện rộng.
Chúc bạn thành công!

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*