Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » Cùng tìm hiểu các tên gọi khác nhau của cây mật gấu

Cùng tìm hiểu các tên gọi khác nhau của cây mật gấu

Cây mật gấu được biết đến với chức năng chữa được bá bệnh và đang đươc rất nhiều người săn tìm, lùng mua. Tuy nhiên cây mật gấu lại có rất nhiều tên gọi khác nhau khiến nhiều người khó khăn trong việc tìm kiếm, vây chúng ta cùng tìm hiểu xem cây mật gấu được goi với những tên gọi khác nhau nào nhé!

Chức năng chữa bệnh của cây cây mật gấu.

Cây mật gấu có vị đắng, lá cây thường được dùng để sắc nước uống, thân cây để ngâm rượu. Cây mật gấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, điều hòa khí huyết,chữa bí đái, điều trị các bệnh về xương khớp như đau lưng, đau đốt sống cổ, phù nề, u nhọt, mẩn ngứa, các biến chứng của bệnh tiểu đường, chữa bệnh cao huyết áp, viêm gan, vàng da, giải độc gan hiệu quả. Cây mật gấu còn là một vị thuốc giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh tiểu đường, hạ men gan, xơ gan, ung thư gan hiệu quả.

Cây mật gấu có tác dụng giúp hạ huyết áp
Cây mật gấu có tác dụng giúp hạ huyết áp

Các tên gọi khác nhau của cây mật gấu.

Hầu như các cây thảo dược đều có những tên gọi khác nhau, ngoài các danh pháp khoa học thì tên gọi khác thường là do cây sinh trưởng và phát triển ở các vùng miền khác nhau nên tên gọi của cây ở mỗi vùng lại khác nhau. Cây mật gấu cũng vậy ngoài tên gọi chính thức là cây mật gấu thì cây còn có tên gọi khác là Hoàng Liên ô rô, cây Mã rồ, trong đông y cây có tên là cây Kim Thất Tai. Dù có được gọi với tên gọi nào đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận được những công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây mật gấu trong điều trị và chữa bệnh.

Cây mật gấu có nhiều tên gọi khác nhau

Cây mật gấu có nhiều tên gọi khác nhau

Các cách điều chế và bảo quản cây mật gấu

Có nhiều cách điều chế cây mật gấu nhưng cách sắc thuốc, ngâm rượu, ăn tươi, ăn ghém, uống với bia là được nhiều người sử dụng nhất bởi dự đơn giản và bảo toàn toàn bộ dược tính của cây mật gấu.

Cây mật gấu ngâm rượu.

Đây là cách bảo quản truyền thống và phổ biến nhất hiện nay. Thân cây mật gấu rửa sạch, chẻ nhỏ hoặc thái lát mỏng, để ráo rồi dùng rượu gạo nguyên chất rửa qua. Xếp thân cây mật gấu và bình thủy tinh sạch rồi đổ rượu gạo nuyên chất vào sao cho rượu ngập cây rồi để trong vòng 15 ngày đến khi rượu chuyển màu vàng là có thể dùng được. Rượu cây mật gấu có tác dụng chữa đau nhức, giúp giấc ngủ sâu hơn.

Rượu cây mật gấu có tác dụng chữa nhiều bệnh.
Rượu cây mật gấu có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Sắc thuốc

Lá cây mật gấu sắc thuốc có thể dùng uống hàng ngày thay nước rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị gan, xơ gan, ung thư gan, nóng trong, mụn nhọt, mẩn ngứa.

Lá cây dùng làm thực phẩm, trị mẩn ngứa.
Lá cây dùng làm thực phẩm, trị mẩn ngứa.

Cây mật gấu còn là một thực phẩm tốt cho sức khỏe
Lá cây mật gấu được sử dụng như một loại thực phẩm có thể dùng ăn kèm, xào thịt, nấu canh vì lá có vị đắng, tính mát tốt cho người bị gan, nóng trong, giúp hạ huyết áp, chữa bệnh béo phì, suy giảm trí nhớ.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*