Trang chủ » Tin Y Học » Chẩn đoán viêm phế quản cấp như thế nào?

Chẩn đoán viêm phế quản cấp như thế nào?

Viêm phế quản cấp là có lẽ vẫn chưa được quen thuộc với nhiều người, bởi viêm phế quản cấp chủ yếu bị ở những người lớn tuổi hơn là những người còn trẻ và trẻ em. Viêm phế quản cấp là tình trạng ho và khạc đờm thường xuyên do niêm mạc ở trong đường hô hấp của phổi bị viêm. Bệnh này thường bị tái phát lặp lại mỗi năm vài lần là điều bình thường ở hầu hết những người đã từng có tiền bệnh. Vậy làm thế nào để chẩn đoán viêm phế quản cấp một cách chính xác nhất!

hen-phe-quan-khong-chua-kip-thoi-gay-bien-chung-nguy-hiem

Viêm phế quản cấp có thể tái phát nhiều lần trong năm

Cách chẩn đoán viêm phế quản cấp

Chẩn đoán viêm phế quản cấp bằng triệu chứng lâm sàng

Bệnh thường gặp nhiều nhất ở những người trung tuổi có sử dụng thuốc lá trong thời gian dâu hoặc nghiện thuốc lào, những người ngày sẽ sẽ bị ho khạc nhiều đặc biệt là vào thời điểm sáng sớm vào mùa đông xuân thì tần xuất nhiều hơn. Đờm được khạc ra có mày xanh hoặc màu vàng đục quánh nhầy.

Ở những người cao tuổi, sức khỏe và thể trạng yếu thường xuất hiện những đợt bùng phát của viêm phế quản cấp do bội nhiễm, những triệu chứng kèm theo đó là ho liên tục, ho dai dẳng, ho có đàm, tức ngực khó thở và có thể sốt. Viêm phế quản cấp ở người cao tuổi rất nguy hiểm, có nhiều trường hợp bị tử vong do suy hô hấp. Nên mọi người cần lưu ý về cách phòng ngừa và chữa trị bệnh kịp thời.

xet-nghiem-benh-viem-phe-quan-cap

Chẩn đoán lâm sàng không thể bỏ qua khi xem xét bệnh

Ở những người bị bệnh trong thời gian lâu thì lồng ngực thường bị biến dạng thành những hình dáng khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có thể bị biến dạng hình phễu, hình thùng… khi trong tình trạng như vậy người bệnh xuất hiện triệu chứng thở rít, thở khò khè đặc biệt là khi ngủ về đêm, còn có ít trường hợp bị ngưng thở khi đang ngủ.

Chẩn đoán viêm phế quản cấp bằng triệu chứng cận lâm sàng

Chụp x-quang để xem xét tình hình của phổi và để phân biệt giữa ho khan, so sánh thành niêm mạc để chẩn đoán được những biến chứng có nguy cơ bị.

Xét nghiệm đờm để kiểm tra xem có bị nhiễm khuẩn hay không.

Kiểm tra nồng độ oxy trong phổi của người bệnh.

Việc chẩn đoán viêm phế quản cấp bằng những triệu chứng lâm sáng có khá là ít giá trị để chẩn đoán, nhưng với những ít giá trị đó vẫn mang lại kết quả chấn đoán chuẩn xác triệu chứng của bệnh.

viem-tieu-phe-quan-va-viem-phe-quan-thuong-gap-o-tre

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh qua nhiều biểu hiện và quá trình kiểm tra suy xét kỹ

Bên cạnh việc chẩn đoán bệnh bằng các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng thì các bác sĩ còn chân đoán viêm phế quản cấp bằng chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt.

Để xác định chuẩn xác bệnh thì cần thăm dò phổi, kiểm tra, xét nghiệm và theo dõi kĩ càng mới có thể đưa kết quả cho người bệnh. Viêm phế quản cấp cũng gây nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người mắc phải, do đó ngoài kết hợp các phương thuốc điều trị cần kết hợp với ăn uống để cung cấp sức đề kháng, cộng thêm tích cực rèn luyện thể thao để tăng thể lực tăng khả năng kháng lại những vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra cần chú ý vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*