Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » Cách phân biệt cây mật gấu không phải ai cũng biết

Cách phân biệt cây mật gấu không phải ai cũng biết

Được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, cây mật gấu đã trở thành một loại thảo dược quý hiếm được nhiều người săn lùng và sử dụng. Do đó hãy tìm hiểu cách nhận biết cây mật gấu dưới đây để tránh mua nhầm cây mật gấu.

Cách nhận biết cây mật gấu

Cách nhận biết cây mật gấu

Cây mật gấu là gì?

Cây mật gấu là một loại thảo dược quý có tên khoa học là Isodon lophanthoide. Trong dân gian chúng được gọi với nhiều cái tên khác nhau: cây hoàng liên ô rô, cây mã rồ, phong huyết thảo, khê hoàng thảo,… Sở dĩ được gọi là cây mật gấu vì vị của nó rất đắng. Cây mật gấu có thể chữa được nhiều bệnh như tiểu đường, trị nhức mỏi, thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, vàng da,…Cây mật gấu có 2 loại : Mật gấu Miền Bắc và Miền Nam.

>> Cây mật gấu ngâm rượu như nào?

Cách nhận biết cây mật gấu

Cây mật gấu Miền Bắc

  • Cây mật gấu Miền Bắc mọc nhiều ở những vùng núi cao trên khắp cả nước như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Lâm Đồng,…Tuy thuộc loại thân gỗ nhưng chiều cao tối đa của chúng chỉ khoảng 6m.
  • Lá có dạng kép, không mọc đối xứng mà so le với nhau. Gốc cây hình tròn. Trên thân có nhiều lá chét. Lá dài 6-10cm, đầu và mép lá có răng cưa như gai nhọn.
  • Hoa có 6 cánh màu vàng nhạt mọc ở ngọn thân cây. Cây ra hoa vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm và đậu quả vào tháng 5, tháng 6 hàng năm.
  • Quả có hình trứng, đường kính cỡ 1cm. Khi chín chuyển sang màu xanh nâu. Mỗi quả chứa khoảng 5 hạt. Bộ phân dùng để làm thuốc chữa bệnh là thân, quả, lá.

Cây mật gấu Miền Nam

  • Cây mật gấu miền Nam thuộc loại thân cỏ phân bố ở vùng Nam Bộ, có chiều cao tối đa 2m. Thân cây 4 cạnh, trên thân có lông rậm. Lá màu xanh đậm mọc đối xứng nhau, mép có răng cưa. Bộ phận dùng để làm thuốc chữa bệnh là lá cây.
  • Tuy nhiên nhiều người không biết cách nhận biết cây mật gấu dẫn đến việc nhầm lẫn giữa hai loại cây này. Cả hai đều là những loại thuốc quý trong tự nhiên.
  • Điểm đặc biệt là công dụng của cây mật gấu và cây mật gấu miền Nam không giống nhau do đó bạn cần hết sức lưu ý để tránh sử dụng nhầm loại thuốc, nhầm công dụng dẫn đến hiệu quả chữa bệnh không được như mong muốn.

>> Cây mật gấu trị bệnh gan như nào?

Cây mật gấu cũng hay bị so sánh với cây mật nhân, thậm chí có người còn nhầm 2 cây thuốc quý này là một vì chúng có những đặc điểm sinh học cũng như công dụng tương tự nhau. Hãy chú ý cách nhận biết cây mật gấu dưới đây để phân biệt.

Nếu là cây tươi ta có thể dẫ dàng nhận biết qua lá. Cây mật nhân khác với cây mật gấu ở chỗ lá của nó cũng dạng kép nhưng mọc đối xứng nhau chứ không mọc so le như cây mật gấu.

Rễ và thân cây mật gấu thì có màu vàng đậm. Còn mật nhân có màu vàng nhạt và có mùi thơm. Đặc biệt khi nếm thử ta sẽ thấy vị của cây mật nhân đắng hơn nhiều so với cây mật gấu.

Các vị thuốc trên đều có vị đắng và có một số công dụng giống nhau tuy nhiên chúng không thể thay thế được hoàn toàn công dụng chữa bệnh của nhau. Do đó quan trong nhât là bạn phải biết cách nhận biết cây mật gấu để tránh bị nhầm lẫn.

Cây xạ đen chữa mỡ máu cao và tiểu đường có thể bạn chưa biết

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*