Trang chủ » Hỏi đáp về cây mật gấu » Cách ngâm rượu bằng cây mật gấu rất tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu bằng cây mật gấu rất tốt cho sức khỏe

Cây mật gấu là một dược liệu quý, được nhân gian sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh thông thường, rất tốt cho gan và xương khớp. Cây mật gấu hay dân gian thường gọi là Hoàng liên ô rô, Mã hồ có tên khoa học là Isodon lophanthoides thuộc Hoa môi. Cây thường phân bố chủ yếu ở Châu á như Ấn độ, Trung quốc, ở Việt nam cây được mọc tự nhiên chủ yếu ở khu vực phía bắc như Lào cai, Cao bằng , Sapa. Theo Đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân có màu vàng óng thường dùng xát lát hoặc ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu bằng cây mật gấu rất tốt cho sức khỏe.

Hình ảnh về cây mật gấu

Hình ảnh về cây mật gấu

Ngoài ra cây được dùng để chữa trị bệnh gút di truyền hoặc gút ra thừa chất đạm. Thân cây mật gấu khô dùng để ngâm rượu hoặc sắc nước uống. Cách ngâm rượu: Rửa sạch, phơi khô trước khi ngâm vào rượu trong bình mình. Rượu ngâm sau 1 thời gian khoảng 15 ngày chuyển sang màu vàng. Rượu cây mật gấu có tác dụng rất tốt để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, đại tràng, đau xương, tê thấp. Sắc nước uống: Rửa sạch, đun sôi với nước khoảng 15 phút. Uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu.

Tìm hiểu về cây mật gấu

Cây mật gấulà cây thuốc quý mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc,đặc biệt là Lai châu, Điện biên, Sơn la. Rễ còn chứa umbellatin (0,48%) và neprotin. Quả cũng có berberin và jatrorrhizin. Lá kèm nhọn như hai gai nhỏ. Các cụm hoa ở ngọn thân, mang nhiều hoa màu vàng nhạt; lá đài 9, xếp thành 3 vòng; cánh ho 6, có tuyến ở gốc; nhị 6; bầu hình trụ. Quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt. Ở Việt Nam, Cây mật gấu mọc hoang, thường gặp ở một số tỉnh vùng núi cao và mát như Cao Bằng, Lào Cai (Phan Si Pan), Lai Châu, Bắc Kạn, Lâm Đồng (Lang Bian)….

Cây mật gấu có những đặc điểm gì ?

Cây mật gấu có những đặc điểm gì ?

Ngoài ra, còn có ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ… Người ta dùng lá, thân, rễ và quả để làm thuốc. Ngày nay nhu cầu ngâm rượu mật gấu để dùng ngày càng tăng cao tuy nhiên ngâm làm sao cho đúng cách là một vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc, ngâm làm sao cho phù hợp. Nhiều khách hàng của tôi đã từng thắc mắc và hỏi cách ngâm rượu rễ cây mật gấu hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin chia sẻ cách ngâm làm rượu cây mật gấu ngon thượng hạng. Khi nếm trên đầu lưỡi có vị đắng dịu không quá gắt. Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dùng bình bằng thủy tinh thì sẽ tốt hơn. Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước ngâm dưới đây. Phía trên là cách ngâm rượu mật gấu sau khi ngâm xong. Rượu ngâm 1 thời gian có màu vàng rất đẹp, màu sắc đậm, nhạt tùy thuộc vào số tỷ lệ cây mật gấu trên số lượng rượu dùng để ngâm. Rượu uống có vị đắng, nhưng uống quen rất thích. Nếu rượu đậm quá có thể pha thêm rượu để dùng.

Hướng dẫn cách ngâm rượu cây mật gấu

Chắt nước mật gấu và cây mua vào bát, mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 bát, chỉ trong vòng 3 – 5 ngày bệnh kiết lỵ sẽ nhanh chóng khỏi hẳn. Bệnh viêm gan là tình trạng tổn thương gan, các tế bào viêm do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn gây ra. Mọi đối tượng kể cả người già hay trẻ em đều có thể mắc bệnh viêm gan. Viêm gan cấp thường có những triệu chứng như mệt mỏi, ăn không tiêu, buồn nôn, có khi bị nôn, sốt. Sau nhiều ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê. Bệnh nhân bị viêm gan cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4 – 6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu không được quan tâm chăm sóc tốt, một số trường hợp có thể nặng dẫn tới viêm gan mãn tính.

Hướng dẫn ngâm rượu mật gấu

Hướng dẫn ngâm rượu mật gấu

Cây mật gấu là một trong những loại cây có lá khi ăn ban đầu thì có vị đắng nhưng sau đó lại có vị ngọt. Cây mật gấu có tên khoa học là Vernonia amygdalina Del hoặc Gymnanthemum amydalinum thuộc họ cúc. Cây mật gấu tuy đã được biết đến rất lâu năm nhưng hiện nay vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về cây và các tác dụng trong y học quý giá của nó. Cây mật gấu có 2 loại là mật gấu nam và mật gấu bắc. Thực ra các loại tên này là do địa phương gọi do thói quen cũng như vùng miền. Ở miền Nam thường hay gọi là kim thất tai (cây lá đắng) còn ở miền bắc là cây hoàng liên ô rô. Tuy cùng tên gọi là cây mật gấu nhưng ở 2 miền thì nó lại là 2 loại cây khác nhau, và cách sử dụng của chúng cũng rất khác nhau.

 

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*