Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » Các bài thuốc đông y từ cây mật gấu trị viêm đại tràng mãn tính

Các bài thuốc đông y từ cây mật gấu trị viêm đại tràng mãn tính

 

Cây mật gấu (Hoàng Liên Ô Rô) là cây thuộc họ Hoa môi. Cây thường được tìm thấy trên các vùng núi cao. Để có một cây mật gấu đủ lớn có thể dung làm thuốc, ta sẽ mất khoảng 5 năm. Các bài thuốc chữa bệnh trong dân gian là vô hạn và cây mật gấu chính là một bài thuốc đông y hiệu quả.

Cây mật gấu thường cao khoảng 4 – 6m. Lá cây thuộc dạng lá kép có hình lông chim sẻ, mọc so le nhau có chiều dài lá từ 30 – 40cm. Lá thuộc dạng chét cứng thì có hình trái xoan hẹp dài khoảng 6 – 10 cm, phần đầu của lá nhọn như gai và phía mép lá có răng nhọn. Cây mật gấu cũng có quả hình trái xoan với đường kính của quả khoảng 1cm, có núm nhọc ở phàn đầu, khi chin quả sẽ chuyển màu xanh nâu, bên trong chứa từ 3 – 5 hạt. Hoa nở vào tháng 2 – 4 sau đó kết quả khoảng tháng 5 – 6. Tìm được những cây có đặc điểm như vậy thì đó chính là cây mật gấu mà đông y nhắc đến.

cây mật gấu mọc hoang

Với tính hàn có vị đắng, quy 4 kinh: phế, vị, can và thận, cây mật gấu đã đem lại những tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về dạy dày, đường ruột, huyết mạch, xương khớp, tê thấp, gan mật nhất là viêm gan và sỏi mật. Chính vì vậy, trong đông y đã trở thành một bài thuốc không thể thiếu.

Những người có men gan cao cũng như xơ gan, viêm gan B, C, người hay phải tiếp xúc với các chất kích thích như bia, rượu, người mắc chứng sỏi mật, bị thoái hoá xương khớp gây tê nhức chân tay, đau lưng mỏi gối, người béo phì hoặc người bị bệnh viêm đại tràng có biểu hiện chán ăn chính là những đối tượng mà vị thuốc quý này hướng đến với hi vọng bổ sung năng lượng cho cơ thể và nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức khoẻ cho người bệnh. Theo đông y, cây mật gấu ngoài những công dụng trên còn rất có lợi trong việc chữa sốt, ho lao và mất ngủ.

Có 2 cách sử dụng cây mật gấu rất tốt mà dân gian ta thường làm và đã đạt được những hiệu quả nhất định.

  • Ngâm rượu: Rửa sạch cây rồi đem chẻ nhỏ rễ và thân cây, phơi khô sau đó cho cả rễ, thân cây đã phơi và rượu vào một chiếc bình để ngâm. Trong đông y khuyên nên dung rượu trắng là tốt nhất. Để một thời gian rượu chuyển sang màu vàng là có thể bỏ ra uống được. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống ½ chén.
  • Sắc nước uống: Cắt lát nhỏ phần rễ hoặc thân của cây cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút sau đó đổ ra uống. Mỗi ngày uống khoảng 10 – 20gr để có được hiệu quả tốt cho cơ thể. Hoặc có thể dùng khoảng 8 – 10gr lá hay quả phối hợp với một số vị thuốc khác sắc uống cũng sẽ có được những hiệu quả nhất định.
  • Cách uống cây mật gấu ngâm rượu

Chỉ cần những bước làm đơn giản với nguyên liệu là cây mật gấu, ta đã có thể đánh bật những triệu chứng bệnh thông thường cũng như hỗ trợ điều trị những căn bệnh nan y khó chữa giúp đem lại một cơ thể khoẻ mạnh, tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh. Dân gian ta có câu “có bệnh thì vái tứ phương” nhưng thực sự thì với cây mật gấu, ta chẳng cần phải nhọc công đi tìm đâu xa đã có thể có một bài thuốc dùng hằng ngày hữu hiệu. Đó là lí do vì sao giữa hàng ngàn cây thuốc thì trong đông y cây mật gấu vẫn giữ vững một vị trí quan trọng.

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*