Trang chủ » Tin Y Học » Bệnh suy thận mạn và những biểu hiện của bệnh

Bệnh suy thận mạn và những biểu hiện của bệnh

Cùng hướng đến bệnh suy thận mạn là gì ? Tình trạng bệnh diễn biến âm thầm, khi các biểu hiện của suy thận mạn dấu hiệu ra bên ngoài thì cũng là khi suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, chức năng thận chỉ còn 10-15%. Còn nếu không được điều trị ngay lúc này, bệnh nhân có thể bị tử vong bởi các biến đổi của suy thận mạn.

Định nghĩa bệnh suy thận mạn là gì

Thận của con người là cơ quan sống giúp điều hoà huyết áp và phát sinh hormone để sản sinh ra tế bào máu đỏ. Quan trọng đặc biệt hơn, thận có chức năng thẩm tách bóc và thanh lọc chất bẩn khỏi máu, kế tiếp chất bẩn đc bồi tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Lúc thận bị hư hại, Có nghĩa là chúng không thể lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể hiệu suất cao làm đúng tính năng của chúng. Đây chính là bệnh suy thận mạn tính. Bệnh thận mãn là công việc tính năng của thận bị giảm bớt kéo đến suy thận.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Nguyên nhân gây ra bệnh suy thận mạn là gì?

Dựa vào lâm sàng, tiền sử cá thể, mái ấm gia đình, hòan cảnh cộng đồng, nhân tố môi trường xung quanh, thuốc sử dụng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Hình ảnh học, & thậm chí sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên nhân bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học nước ngoài KDIGO năm 2012, nguyên do bệnh suy thận mạn được phân căn cứ vào vị trí chấn thương nhẹ giải phẫu học & bệnh căn nguyên chủ yếu tại thận, hoặc thứ phát sau những bệnh lý body (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh ống dẫn thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận và bệnh thận bẩm sinh khi sinh ra : Thiểu sản thận, nang tủy thận

Các cấp độ của bệnh suy thận mạn

Với bệnh suy thận mạn bệnh diễn biến dần dần , kéo dài trong suốt thời gian theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 mức độ :
mức độ đầu của suy thận mãn (suy thận độ một, 2): bệnh chỉ triệu chứng nhẹ, biểu hiện lâm sàng ko rõ ràng như tiểu đêm nhiều lần, chứng biếng ăn, không đủ máu nhẹ, không được khỏe, tức hai bên thắt sườn lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó bắt gặp cần những người mắc bệnh thường không biết mình đã trở nên suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , triệu chứng lâm sàng mở màn xuất hiện rõ nét bao gồm: tiểu đêm, biếng ăn, buồn mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh rì, huyết áp tăng cao, nhức đầu, tay chân sưng phù, phù nề mi mắt, ngứa, nguy hiểm hơn là khó thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở mức độ này người bệnh phải chạy thận để giúp đỡ thận thải trừ các chất độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : hôm nay thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có tương đối đầy đủ hiện tượng lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh trung ương, da & máu. Ở giai đoạn này bắt buộc người bệnh nên chạy thận và ghép thận để duy trì sự sống.

Bệnh suy thận mạn tính liệu có nguy hiểm không ?

Mỗi người bình thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với các chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là cơ quan tiết niệu rất đặc biệt giúp lọc máu, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu & các chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu 1 quả thận, quả sót lại vẫn bảo đảm tiến hành được tính năng của mình, nhưng nếu cả hai cùng có luận điểm được xem là các tác động vô cùng lớn, có thể là mối đe dọa đến sự sống.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/suy-tuyen-thuong-than-va-nhung-nguyen-nhan-trieu-chung-nguy-hiem/

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*