Trang chủ » Cách sử dụng cây mật gấu » 3 Cách thức sử dụng cây mật gấu – tạm biệt nhiều căn bệnh kéo dài

3 Cách thức sử dụng cây mật gấu – tạm biệt nhiều căn bệnh kéo dài

Cách sử dụng cây mật gấu ?Bạn đã từng nghe nói đến cây mật gấu? Bạn có thắc mắc tại sao họ lại gọi nó với tên gọi như vậy, liệu có liên quan đến vị của cây? Bài viết cây mật gấu có vị gì ngay sau đây sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc thú vị này

Cây mật gấu hay còn gọi là cây Hoàng Liên ô rô hay cây Mã hồ. Gỗ của thân và rễ có màu vàng nhạt, vị đắng như mật gấu vì vậy mới có tên gọi là cây mật gấu. Giờ thì những ai đang thắc mắc cây mật gấu có vị gì đã biết rõ cây mât gấu có vị gì rồi đúng không ạ.

Xin chia sẻ thêm về đặc điểm hình thái của cây:

 • Cây mật gấu có thể cao từ 4 đến 6m, lá cây kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài từ 20 đến 40 cm, mang từ 11 đến 25cm lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài từ 6 đến 10cm, gốc tròn, lá có đầu nhọn như gai, mép có răng nhọn, gân chính, …
 • Ở Việt Nam, cây mật gấu mọc hoang và thường bắt gặp nhiều ở một số tỉnh thuộc miền núi cao và mát như: Cao Bằng, Lào Cai ( Phan Si Pan), Lai Châu, Bắc Kạn, Lâm Đồng,…Ngoài ra nó còn được bắt gặp ở nhiều quốc gia khác khác trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Nepan, Ấn Độ,…
 • Cây mật gấu là loại cây thuốc quý bởi nó có thể chữa được bách bệnh và hầu hết các bộ phận của cây đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Người ta dùng lá, thân, rễ và quả của cây mật gấu làm thuốc chữa bệnh. Thân và lá được thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Gỗ của thân và rễ có màu vàng nhạt.

cây mật gấu mọc hoang

Về cách sử dụng hiệu quả cây mật gấu:

Có hai cách sử dụng thường xuyên được áp dụng đó là ngâm rượu và sắc lấy nước uống giống như sắc thuốc nam. Cụ thể:

+ Về cách sử dụng cây mật gấu thứ nhất – ngâm rượu

 • Cây mật gấu dùng để ngâm rượu trước tiên được cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó đem phơi khô tại những nơi giàu ánh sáng Mặt trời.
 • Thường thì để cho sạch người ta thường đem cây mật gấu đã được cắt khúc nhỏ rải đều trên các mặt sạch ( trên trần nhà hoặc trên mặt bể) để tránh bụi bẩn.
 • Sau khi phơi khô, cây mật gấu cắt khúc được thu lại rồi đem bỏ gọn vào trong một chiếc bình thủy tinh, đổ ngập rượu, đậy nắp lại ngâm cho đến khi nước rượu từ màu trắng đổi màu vàng nhạt thì có thể sử dụng.
 • Mỗi ngày chỉ nên dùng một chén nhỏ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

mật gấu giảm lượng đường huyết trong máu

Cách sử dụng cây mật gấu thứ hai là đem sắc lấy nước uống

 • Với đáp án của câu hỏi cây mật gấu có vị gì thì bằng cách sắc lấy nước uống liệu có khiến người bệnh cảm thấy thật khó khăn khi uống loại thuốc này?
 • Để giảm vị đắng của cây mật gấu và hỗ trợ trong điều trị thoái hóa đốt sống và thoái hóa đĩa đệm người ta sử dụng lá thân mật gấu tươi nhuyễn hòa với 1 lon bia và uống 2 bữa vào sáng và tối.
 • Các bạn cũng có thể sử dụng từ 20 đến 30g lá thân mật gấu tươi đem đun sôi trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, sau đó chia lượng nước đã đun được thành ba phần uống đều ba bữa: sáng – chiều – tối trong ngày cũng cho công dụng rất tốt.
 • Một cách đơn giản hơn nữa là dùng lá thân mật gấu tươi pha trà uống hàng ngày. Chỉ cần vài lá cho một ấm trà và kiên trì uống đều mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được tác dụng mà nó mang lại.

 

Trao đổi về cây mật gấu

Hãy cùng trao đổi những thông tin liên quan tới cây mật gấu. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

*